กระทรวงการขนส่งและสื่อสารแห่งประเทศฟินแลนด์? ประกาศให้การเข้าถึงอินเตอร์-เน็ตบรอดแบนด์ความเร็ว? 1? เมกะบิตเป็นสิทธิ ตามกฎหมายของพลเมืองฟินแลนด์ และตั้งเป้าในอีก? 6? ปีข้างหน้าจะอัพเกรดความเร็วสูงสุดไปถึง 100 เมกะบิต

ขณะที่เมืองไทย? กำลังวุ่นวาย? ลุ้นตัวโก่งอยู่กับการเกิด-ดับของการเปิดประมูลใบอนุญาตโทรศัพท์เคลื่อนที่ยุค 3 จี? ซึ่งก็คืออินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วสูงไร้สายของเราดีๆ นี่เอง

ข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึงประเทศฟินแลนด์โน่น รัฐบาลของเขาได้ ประกาศให้สิทธิในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ความเร็วที่ 1 เมกะบิต เป็นสิทธิตามกฎหมายของพลเมืองแล้ว

รายงานระบุว่า? กฎหมายกำหนดให้พลเมืองทุกคนได้รับสิทธิตามกฎหมายดังกล่าวตั้งแต่เดือน ก.ค. และในอนาคตจะได้รับสิทธิตามกฎหมายที่จะเข้าถึงอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่ 100 เมกะบิต

ก่อนหน้านี้ประมาณปีกว่าที่ผ่านมา ฟินแลนด์ประกาศว่าจะให้ สิทธิตามกฎหมายแก่พลเมืองในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ที่ความเร็ว 100 เมกะบิตภายในสิ้นปี 2015 (ปี พ.ศ. 2558) ซึ่งการประกาศเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา? ที่ความเร็ว 1 เมกะบิตนั้น น่าจะเป็นโครงการนำร่องหรือจุดเริ่มต้นของโครงการในปี 2558 ข้างหน้า

ก่อนหน้านี้ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งถือเป็นไม่กี่ประเทศในโลก ได้ประกาศในรัฐธรรมนูญให้การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตเป็นสิทธิของพลเมืองฝรั่งเศสทุกคนเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา? แต่ไม่ถึงกับกำหนดให้เป็นสิทธิตามกฎหมาย? ดังนั้น? ฟินแลนด์ถึงสวมโอกาสเคลมว่า? เป็นประเทศแรก ที่กำหนดให้เป็นสิทธิตามกฎหมายของประชาชน

อย่างไรก็ตาม คำจำกัดความดังกล่าวยังค่อนข้างสับสนอยู่บ้าง เนื่องจากหนังสือพิมพ์ เฮลซิงกิไทม์ รายงานว่า ปีที่ผ่านมา รัฐบาลฟินแลนด์ กำหนดไว้ว่าให้ทุกครัวเรือนในฟินแลนด์ ซึ่งอยู่ห่างจากจุดกำเนิดการให้บริการอินเตอร์เน็ตไม่เกิน 2 กิโลเมตร? มีโอกาสในการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่ 100 เมกะบิต? แต่ในความเป็นจริง? มีครัวเรือนอยู่ประมาณ 2,000 ครัวเรือน ที่อยู่ห่างจากจุดกำเนิดเกิน 2 กิโลเมตร? ทำให้ ครัวเรือนเหล่านั้น? ไม่ถูกรวมอยู่ภายใต้กฎหมาย

ดังนั้น ในการประกาศเริ่มต้น ให้พลเมืองเข้าถึงอินเตอร์เน็ตความเร็ว 1 เมกะบิต? นำร่องในครั้งนี้? จึงน่าจะอยู่ภายใต้พื้นฐานเดียวกัน? ที่ว่า มีพลเมืองจำนวนหนึ่งไม่ได้สิทธิคุ้มครองภายใต้กฎหมายดังกล่าว

ทั้งนี้? ฟินแลนด์ถือเป็นหนึ่งประเทศที่มีความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอยู่ในขั้นสูง มีนวัตกรรมใหม่ๆ? ก่อกำเนิดจากที่แห่งนี้มาก มาย และเป็นสำนักงานใหญ่ของบริษัทโนเกีย? ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือชั้นนำของโลกด้วย.

แล้วเมืองไทยของเราล่ะ…อยู่ที่ไหน???

Tags: ,

คุณอาจสนใจข่าวนี้...